Thanon Song Prapha, Si Kan, Khet Don Mueang, Krung Thep Maha Nakhon 10210

09-52563258 ain0410@hotmail.com

วิธีการไล่สีไม้อย่างโปรที่ใครๆก็ทำได้

วิธีการไล่สีไม้อย่างโปรที่ใครๆก็ทำได้

สีไม้’ จัดเป็นสีขั้นพื้นฐานที่ทุกคนต้องเคยผ่านการใช้งานมาแล้วตั้งแต่ครั้งยังเป็นเด็ก โดยเอกลักษณ์ของสีไม้ คือ สามารถระบายได้อย่างง่ายดาย จับถนัดมือ ควบคุมงานได้ดี ให้โทนสีแบบรู้สึกสดใส สำหรับผู้มีศิลปะในหัวใจ ไม่ว่าจะฝึกฝนเพื่อการเรียนต่อ หรือ ฝึกเพื่อทำเป็นงานอดิเรกรื่นเริงบันเทิงใจ ก็สามารถทำได้ทั้งนั้น วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับดีๆมาฝากคุณกันค่ะ

เทคนิคระบายสีไม้ เหมาะกับมือใหม่

การฝึกฝนตั้งแต่พื้นฐานที่ดี ไม่ข้ามขั้น ยังช่วยต่อยอดเทคนิคในการระบายสีไม้ได้ดีขึ้น ซึ่งเทคนิคในการระบายสีไม้ขั้นพื้นฐานนั้นประกอบด้วย 5 เทคนิค ได้แก่…

ดินสอสีต้องแหลม !

ให้คุณเหลาปลายดินสอให้แหลมคมไปเลย เพราะยิ่งคมเท่าไหร่ก็จะยิ่งทำให้การระบายเห็นเป็นเส้นอย่างชัดเจนมากขึ้นเท่านั้น อีกทั้งยังสามารถควบคุมการระบายได้ง่าย โดยเป็นจุดเด่นอันเป็นเอกลักษณ์ของสีไม้เลยทีเดียว

ระบายให้เกิดเส้น

เริ่มแรกให้คุณระบายเป็นเส้นก่อน ซึ่งเทคนิคเส้นนี้จะช่วยทำให้เหลือพื้นที่ของกระดาษ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์อีกหนึ่งประการของสีไม้ ซึ่งจะช่วยทำให้ภาพเกิดมิติมากกว่า นอกจากนี้คุณยังสามารถปรับแก้ไขความไม่เนียนของสีดั้งเดิมได้อีกด้วย อีกทั้งคุณยังผสมสี ให้เกิดแสงและเงาได้เช่นเดียวกัน

ระบายสีให้เกิดความสม่ำเสมอ

ปัญหานี้เป็นปัญหาที่หลายคนๆ มักจะประสบพบเจออยู่เสมอ โดยเฉพาะมือใหม่ สำหรับวิธีแก้ง่ายๆ ให้สีเกิดความสม่ำเสมอนวลเนียน ให้คุณเริ่มจากการระบายเป็นเส้นสั้นๆทีละน้อยๆก็พอ ค่อยไล่ไปอย่างช้าๆ โดยการระบายสีในพื้นที่ขนาดเล็ก จะช่วยทำให้คุณสามารถเปรียบเทียบสี ในพื้นที่ที่เพิ่งระบายไปได้ อีกทั้งยังทำให้คุณสามารถกำหนดน้ำหนักมือได้ง่ายกว่าการระบายเป็นเส้นยาวๆ

เทคนิคผสมสีไม้

โดยให้คุณระบายเป็นเส้น หากแต่ต้องเนื้อกระดาษสีขาวไว้ให้สำหรับสี 2 ที่คุณจะระบายลงไปด้วยนะ เช่น สีแดงระบายทับด้วยสีเขียว ก็จะได้เป็นสีน้ำตาลนั่นเอง โดยการระบายเช่นนี้ ก็จะทำให้ภาพเกิดมิติมากกว่าการระบายสีเดียวไปเลยนั่นเอง

การไล่สีไม้

สำหรับเทคนิคไล่สีไม้ เริ่มจากให้คุณระบายสีอ่อนก่อน เพื่อเป็นการกำหนดแสงและเงาเข้าไปก่อนนั่นเอง หลังจากนั้นจึงค่อยระบายสีเข้มทับลงไป ในส่วนที่คุณต้องการแสดงให้เห็นแสงและเงานั้นมีความเด่นชัดขึ้นนั่นเอง โดยเทคนิคนี้นอกจากจะสามารถนำไปใช้กับสีไม้ได้แล้ว คุณยังนำเทคนิคนี้ไปใช้กับสีประเภทอื่นๆได้อีกด้วยเช่นเดียวกัน โดยวิธีในการไล่สีไม้แบบง่ายๆ ก็มีด้วยกัน 2 แบบ ได้แก่…

 

แบบ 1 ใช้ทิชชู่เริ่มจากให้คุณระบายสีเข้มก่อน ก็ไล่ระบายสีไปตามต้องการเลย หากแต่ไม่ใช่ว่าระบายจนเต็มพื้นที่ไปหมดเลยนะ โดยหลังจากคุณลงสีเรียบร้อยแล้ว คราวนี้ให้คุณใช้ทิชชู่ค่อยๆเช็ดสีไปทางพื้นที่สีขาว ง่ายๆเท่านี้เอง ที่เหลือคุณก็ฝึกให้มีความเรียบเนียนเท่านั้น

แบบ 2 ใช้น้ำหนักมือสำหรับแบบนี้ต้องมีประสบการณ์ในการฝึกฝนมาในระดับหนึ่งแล้ว เพราะยากกว่าแบบแรก ด้วยการใช้น้ำหนักมือของคุณ กำหนดพื้นที่เน้นเงา หลังจากนั้นให้คุณระบายสีสดๆ ตามที่คุณต้องการเลย หลังจากนั้นให้คุณค่อยๆ ผ่อนน้ำหนักให้สีมีความอ่อน ตามที่คุณต้องการ

อย่างไรก็ตามการไล่สีไม้ ก็จำเป็นต้องใช้การฝึกฝนอย่างไม่ย่อท้อ กะน้ำหนักมือไปเรื่อยๆจนกระทั่งเกิดความชำนาญ เพียงเท่านี้คุณก็จะมีทักษะในการระบายสีสวยๆ ให้มีมิติ พร้อมสร้างแสงเงาในภาพได้แบบแนบเนียนเรียบกริ๊บ จนวางตาไม่ได้เลยทีเดียว