Thanon Song Prapha, Si Kan, Khet Don Mueang, Krung Thep Maha Nakhon 10210

09-52563258 ain0410@hotmail.com

‘กราฟฟิตี้’ สำหรับมือใหม่เริ่มต้นอย่างไรดี

Graffiti

‘กราฟฟิตี้’ จัดเป็นงานศิลปะประเภทหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบันนี้ เนื่องจากศิลปะไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่บนกระดาษ หรือกระดานวาดรูปเท่านั้น ศิลปะสามารถแทรกซึมผสมผสานเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตมนุษย์ ได้อย่างลงตัว สำหรับ ‘กราฟฟิตี้’ เป็นการสร้างสรรค์ผลงานผ่านกำแพง ตามอาคารบ้านเรือน ตึกตาราง ต่างๆ โดยมีเทคนิคในการสร้างสรรค์ผลงาน ได้แก่ การพ่น สามารถพ่นเป็นฟอนต์ตัวหนังสือ หรือแม้แต่การเซ็นลายเซ็นแบบง่ายๆจากการใช้สีสเปรย์กระป๋องก็ได้ ซึ่งเป็นงานศิลปะที่อยู่ใกล้ชิดกับผู้คนมาก เมื่อมีผู้คนเดินผ่านไปผ่านมาในบริเวณนั้น ก็จะทำให้พวกเขาสามารถรับชมได้แบบใกล้ชิด เป็นการเพาะเมล็ดพันธุ์แห่งศิลปะเข้าไปในจิตใจของผู้คน ทำให้ผู้คนเห็นความสำคัญของงานศิลปะมากยิ่งขึ้น

นัก กราฟฟิตี้’ อีกหนึ่งประเภทศิลปินที่น่าสนใจ

สำหรับศิลปินผู้สร้างสรรค์ผลงานประเภทนี้เรียกว่านัก ‘กราฟฟิตี้’ ซึ่งจะต้องมีการฝึกฝนทักษะ เก็บเกี่ยวประสบการณ์เช่นเดียวกับนักศิลปะประเภทอื่นๆ สำหรับผลงานที่มีความสวยงาม ยังใช้เป็นเครื่องมือในการดึงดูดนักท่องเที่ยว กระตุ้นรายได้ของประชาชนในพื้นที่อีกด้วย โดยผู้ที่ต้องการเป็นนักสร้างสรรค์ศิลปะบนกำแพงแต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นยังไงดี วันนี้เราก็มีข้อมูลดีๆมาฝากกันค่ะ

เริ่มจากหัดออกแบบลายเส้นของตัวเองเสร็จก่อน

ผู้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่ยืนอยู่แถวหน้าทุกคนล้วนมีลายเส้นเป็นของตัวเองทั้งนั้น ซึ่งสิ่งนี้บ่งบอกถึงความเป็นตัวตนของเขา ฉะนั้นก่อนที่คุณจะเริ่มงานใหญ่คุณจะต้องลองฝึกวาดภาพสเก็ตรูปแบบต่างๆบนกระดาษให้ชินมือเสียก่อน ยิ่งถ้าคุณไม่มีประสบการณ์ในการวาดรูปมาก่อนเลย คุณยิ่งจำเป็นต้องฝึกซ้อมเพื่อสร้างทักษะให้แก่ตัวเองเป็นประจำ ส่วนการวาดงานกราฟฟิตี้ครั้งแรก แนะนำให้คุณเลือกงานง่ายๆก่อน เพราะการวาดรูปลงบนกระดาษและการวาดลงบนกำแพงนั้น มีความแตกต่างกันอยู่มาก

เลือกสี

แน่นอนว่าเทคนิคในการสร้างสรรค์ผลงานกราฟฟิตี้ จะต้องใช้สีกระป๋องสเปรย์ ซึ่งสีกระป๋องสเปรย์ในแต่ละยี่ห้อนั้นก็มีความแตกต่างกันไป ในเรื่องของหัวสเปรย์ ความหนืดความข้นรวมทั้งระดับของสีต่างๆ เพราะฉะนั้นคุณจึงควรเลือกสีหลายๆยี่ห้อมาลอง เพื่อหาสีที่คุณคิดว่าใช่สำหรับตัวเองมากที่สุด

ยี่ห้อสีที่ได้รับความนิยม เช่น…

  • TOA
  • FOX-D
  • Layland
  • WIN เป็นต้น

หาที่สร้างผลงานแบบไม่สร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้อื่น

ต้องมองหากำแพงที่ไม่รบกวนเดือดร้อนผู้ที่เป็นเจ้าของอาคารหรือเจ้าของตึก โดยคุณอาจจะตะเวนขับรถเพื่อค้นหาตึกร้างก็ได้หลังจากนั้นก็ค่อยฝึกพ่น และเมื่อคุณเจอกำแพงที่ใช่แล้ว ถ้ากำแพงนั้นเป็นเพียงกำแพงปูนธรรมดาที่ไม่ได้ทาสีอะไรหรือมีสีอื่นทับอยู่ ให้คุณรองลงรองพื้นด้วยการทาสีขาวให้แห้งทั่วทั้งกำแพง หรือคุณจะใช้เป็นสเปรย์สีขาว, สีดำและสีเงินก็ได้

ขั้นตอนการพ่น

ก่อนอื่นให้คุณเลือกสี out Line เพื่อนำมาวาดโครงร่างตามแบบ ซึ่งอาจเลือกสีฟ้าอ่อนก็ได้ เพียงแค่ลงบางๆไว้เป็นโครงร่างอันดับแรกเท่านั้น ไม่ต้องกังวลมากเพราะว่าสามารถใช้สีขาวพ่นทับได้กรณีผิดพลาด วาดไปด้วยความสบายๆ ไม่ต้องเกร็ง หากแต่ให้เน้นในเรื่องของโครงร่างรวมเอาไว้ เพราะถ้าโครงร่างในส่วนนี้บิดเบี้ยว เมื่อคุณลงเส้นจริงด้วยสเปรย์สีดำก็จะทำให้โครงร่างงานออกมาบิดเบี้ยวตามไปด้วย

การ Fill in

ซึ่งก็คือการใส่สีเข้าไปในชิ้นงานนั่นเอง ตรงนี้ก็แล้วแต่ทักษะของคุณเลย ถ้าคุณอยากจะลองเทคนิคอะไรก็สามารถลองไปได้เลยจะได้รู้ ขั้นตอนนี้ก็ไม่มีกำหนดตายตัว

ขั้นตอนการลงมิติ

ภาพที่เราวาด 2 มิติ สามารถสร้างให้ออกมาในรูปแบบ 3 มิติได้ ด้วยการลงมิติ โดยก็แล้วแต่ว่าคุณต้องการลงมาก ลงน้อยหรือไม่ลงเลยก็ได้

ลง out line

เส้นนอกที่จะทำให้ตัวหนังสือหรือภาพที่คุณสร้างขึ้นมา มีความโดดเด่นยิ่งขึ้น

และนี่ก็คือขั้นตอนที่คุณสามารถนำไปเป็นแนวทางในการฝึกฝนได้ หนทางของการเป็นยอดศิลปะผู้สร้างสรรค์ผลงานลงบนกำแพงอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากถ้าคุณมีใจรักและหมั่นฝึกฝนพร้อมพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ