Thanon Song Prapha, Si Kan, Khet Don Mueang, Krung Thep Maha Nakhon 10210

09-52563258 ain0410@hotmail.com

รวมผลที่สร้างชื่อให้กับ ‘Alex face’ ศิลปินชาวไทย

ถ้าพูดถึงหนึ่งในแนวทางผลงานทางด้านศิลปะที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย ก็คงหนีไม่พ้นงาน ‘Graffiti’ ซึ่งได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่น และผู้ชื่นชอบความเป็น Street สำหรับผลงาน ‘Graffiti’ ซึ่งมาจากฝีมือของศิลปินที่มีชื่อเสียงในประเทศไทยนั้นหลายๆคนคงนึกถึงภาพของ ‘เด็ก 3 ตา’ มาเป็นอันดับต้นๆ สำหรับวันนี้เราจะพาคุณผู้อ่านไปทำความรู้จักกับเจ้าของผลงานที่สร้างสรรค์เด็กหน้าบึ้งคนนี้ขึ้นมากัน ว่าใครเป็นใครที่ไหน และต้องการใช้ผลงานบอกความนัยอะไรแก่สังคม

‘Alex Face’ หรือ พัชรพล แตงรื่น’ ผู้ให้กำเนิดเจ้าเด็ก 3 ตา

เขาเป็นชายหนุ่มลูกชาวนา ซึ่งไล่ล่าเดินตามฝันโดยเขามีความคลั่งไคล้ในเรื่องของงานศิลปะมาตั้งแต่เด็ก จากวันนั้นจนถึงทุกวันนี้ผลงานของเขาได้รับการยอมรับ หากไม่ใช่แค่เฉพาะในสังคมไทยเท่านั้น ผลงานของเขาได้ออกไปแสดงตัวปรากฏอยู่ตามสถานที่หลายแห่งจากทั่วทุกมุมโลก !! ลายเซ็นซึ่งเรียกได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ของผลงาน ไม่ว่าใครๆเห็นก็ต้องรู้ได้ทันทีว่านี่แหละ คือ ‘Alex Face’ เขาได้นำคาแร็กเตอร์ของลูกสาวซึ่ง หรือ ‘น้องมาร์ดี’ มาเป็นเจ้าหนู 3 ตา รวมทั้งสื่อสารเรื่องราวต่างๆ ผ่านทางแววตาและท่าทางที่ผู้ชมต้องนำไปตีความกันเอาเอง

ชมเพื่อให้ได้ฉุกคิดอะไรบางอย่าง

โดยในมุมมองของ ‘Alex Face’ เขาเล็งเห็นว่ามีวิถีอะไรบางอย่างซ่อนอยู่ใน ‘Street Art’ โดยอาจจะเป็นในเรื่องของความขบถ สื่อถึงการเรียกร้องอะไรบางอย่าง ความแอบซ่อนบางอย่างอยู่ในผลงาน เพื่อกระตุ้นแนวคิดพร้อมเรียกร้องอะไรบางอย่างให้แก่สังคมของเรา

และ ‘Alex Face’ ก็เป็นหนึ่งศิลปินที่ออกมาเคลื่อนไหวพ่นงาน  ‘Street Art’ กรณีทุ่งใหญ่ฯ บนกำแพงย่านพุทธมณฑลสาย 2 เพื่อเป็นอีกเสียงอันกึกก้อง ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความเหลื่อมล้ำทางสังคม รวมทั้งยังเป็นแรงกระตุ้นเรียกร้องให้มีการอนุรักษ์สัตว์ป่าเข้มงวดขึ้นมากกว่านี้ หากแต่อย่างไรก็ตามผลงานชิ้นนี้ของเขาไม่ได้อยู่จีรัง เนื่องจากหลังจากที่เขาโพสต์ภาพผลงานลงบน Facebook ส่วนตัวได้เพียงไม่นาน ผลงานของเขาก็ถูกลบทิ้งไปอย่างไร้ร่องรอย

ได้รับแสดงผลงานไม่ใช่แค่ในประเทศไทย หากแต่ก้าวไกลถึงระดับโลก
โดยล่าสุด ‘Alex Face’ ได้มีโอกาสร่วมงานกับ Mercedes-benz ประเทศไทย ภายใต้กิจกรรมที่มีชื่อว่า ‘GLA Car Paint x Alex Face’ กับแคมเปญชื่อดังระดับโลกอย่าง ‘Grow up’ โดยเขาได้รับเชิญให้ไปสร้างสรรค์ผลงานภายใต้แนวคิด ‘GLA Millennials’Voices’Edition’ เขาได้เพ้นท์ลวดลายแบบจัดเต็ม ‘Graffiti’ ลงบน Mercedes-Benz รุ่น GLA 250 AMG Dynamic เปรียบได้กับสัญลักษณ์เพื่อสะท้อนใจให้แก่คนยุค Millennials ในการแสดงออกทางความคิด ตลอดจนสะท้อนให้เห็นถึงมุมมองในการใช้ชีวิต ด้วยการถ่ายทอดแรงบันดาลใจผ่าน เด็กน้อย 3 ตาหน้าบึ้ง ที่เป็นลายเซ็นต์ประจำตัวของเขา

จากกำแพง สู่แบรนด์เครื่องหนัง

หลังจากที่สั่งสมประสบการณ์ พร้อมสร้างชื่อเสียงผลงานทางด้าน ‘Graffiti’ ด้วยลวดลายพิเศษเฉพาะตัว คาแร็กเตอร์เด็กน้อย 3 ตา ภายใต้ชุดคอสตูมกระต่ายแสนน่ารักผ่านกำแพงจนโด่งดังมาเป็นเวลานานถึง 10 ปีแล้ว จนกระทั่งแบรนด์เครื่องหนังสัญชาติอเมริกันที่สาวๆรู้จักกันดีอย่าง ‘Coach’ ได้เลือกให้เขาเป็นศิลปินไทยคนแรก ซึ่งได้มาเข้าร่วมออกแบบกระเป๋า ภายใต้คอลเลกชั่นพิเศษอย่าง ‘Art of Signature’ ที่มีการจัดทำเพื่อเฉลิมฉลองลวดลาย ‘Signature’ ของแบรนด์ และจากโอกาสพิเศษในครั้งนี้ก็ทำให้ ‘Alex Face’ ศิลปินสายเลือดไทย 100% ได้วาดลวดลายของตัวเอง โดยเป็นคาแร็กเตอร์เด็กน้อยในชุดกระต่ายปุย 3 ตา ลงบนกระเป๋า ‘Coach’ ที่ได้รับความนิยมจากคุณสาวๆจากทั่วทุกสารทิศ รุ่น Camera bag และ รุ่น Academy backpack

ซึ่ง ‘Alex Face’ เป็นอีกหนึ่งศิลปินที่แสดงให้เห็นว่า ความพยายามและความรักอยู่ที่ไหน ความสำเร็จก็จะอยู่ตรงนั้นอย่างแน่นอน